จริงๆแล้วมันไม่เคยเกิดขึ้นเลย - April Snow

หลังจากเพลงนิมมานเหมันต์ ก็มีเพลงลำพอง เป็นเพลงที่เกิดขึ้นหลังการเปลี่ยนแปลงของวง Harmonica Sunrise แล้วก็มีโปรเจค Belter มาจากพี่หนึ่ง Firday หรือ Sleeper One อีกครั้ง โดยตอนนั้นเขียนเพลงหนึ่งค้างเอาไว้ เป็นเรื่องราวของความสัมพันธ์ที่มันยุติลงก่อนหน้าร้อน

แล้วช่วงนั้นจำได้ว่าฟัง อพาร์ทเมนต์คุณป้าบ่อยๆ เพลง ลิปสติกบนลิปสติก มันจะมีเนื้อที่ว่า "รักลวงๆในเดือนมีนาคม ที่จบอย่างไม่แน่ใจ" เออ ช่วงเวลาใกล้เคียงกัน แล้วตอนเพลงนิมมานฯ ก็ใช้เดือนธันวาเป็นตัวแทนหน้าหนาว ก็คงไม่มีอะไรมาแทนหน้าร้อนได้ดีไปกว่าเมษา แล้วล่ะ พล็อตก็เลยประมาณว่า เออ ไอ้ความสัมพันธ์ที่ผ่านมาจบไปแบบสั้นๆงงๆนั่น เราอาจจะคิดเรียกมันไปเองว่าความรัก จริงๆมันอาจจะยังไม่ทันได้รักกันเลยก็ได้ เป็นแค่อารมณ์หลงใหลกันไปเท่านั้นเอง เสมือนกับว่าที่ผ่านไปไม่ใช่ความรัก ต่างคนต่างหลอกตัวเองกันไป เหมือนหิมะเดือนเมษาที่ไม่มีอยู่จริง เพลงนี้เริ่มมาจริงๆจาก ไลน์กีตาร์ตรงอินโทรนั่นล่ะแล้วก็ขยายไปเรื่อยๆจนเป็นเพลง ถือเป็นเพลงที่ใช้ฝึกหัดเคี่ยวกรำตัวเองในการแต่งเพลงเหมือนกัน คือ มักจะตั้งโจทย์ขึ้นมาทั้งทางเนื้อหา รวมทั้งท่อนเพลง สัดส่วนดนตรี และฮาร์โมนี่ เพลงนี้ เริ่มจากอยากได้เป็น 6/8 เหมือนเพลงเก่าๆแบบนูโว, อัสนี

มีเมโลดี้ไทยๆบ้าง มีเอื้อนแบบไทยๆ นี่คือโจทย์ในทางการแต่ง แต่คอนเส็ปต์เพลงก็อย่างที่บอกไปตอนแรก

ตอนแต่งเสร็จ ฟอร์มเพลงมันเป็น Verse1, Verse2, Pre, Hook พี่หนึ่งบอกว่า ยาวไปว่ะ กว่าจะฮุคล่อไปครึ่งเพลงกว่าแล้ว แต่ถ้าจะเป็น Verse, Pre,Hook, Verse, Pre, Hook ก็เยอะไปอีก เลยออกมาเป็น รีบฮุคแล้วไปโซโล่ละกลับมา Bridge ละค่อย ฮุคๆๆๆ เข้าไปดีกว่า เลยออกมาเป็น Verse1, Pre, Hook, Verse2, Solo, Bridge, Hook, Hook ช่วงท้ายเพลงก็กรีดร้องเข้าไประบายอารมณ์


เนื้อเพลง April Snow วิชา เทศดรุณ

เหม่อมองฟ้า เดือนเมษา

ผ่านวันที่เราร่ำลา ไม่มีแม้การพูดจา สักคำ

เธอคงเหนื่อย ฉันเช่นกัน ไม่เหมือนอย่างที่ฝัน


เวลาที่ใช้ไป ไม่ทำให้เราเข้าใจ

เคยเป็นเช่นไร ข้างในของเธอกับฉัน

และเราจึงไม่มีกันและกัน


ผ่านไปแล้ว จบไปแล้ว ขึ้นวันที่ดีของเรา

ต่อจากนี้ มีเพียงความเหงา ที่ยืนอยู่ข้างเราทั้งสองคน

ไม่มีแล้วจากวันนั้น คงเหลือแค่เพียงในฝัน

ที่เราเชื่อว่ารัก จริงๆแล้วมันไม่เคยเกิดขึ้นเลย


ดูใบไม้ หล่นบนพื้น

หลับตาหัวใจยังตื่น สับสนทุกข์มนกล้ำกลืนต่อไป

รักหรือเปล่า ไม่แน่ใจ ที่เกิดขึ้นกับเราสอง


ไม่มีหิมะ ในเดือนเมษา เพียงภาพลวงตาเมื่อวาน

ต่างหลอกตัวเองว่าได้รักกัน จริงๆแล้วมันไม่เคยเกิดขึ้นเลย*ตอนนั้นไม่รู้ทำไมชอบวลี "หลับตาหัวใจยังตื่น" คือ เคยใช้ไปแล้วในเพลง เจ้าพระยาอาลัย แต่ก็เอากลับมาใส่เพลงนี้อีก

191 views0 comments